Cẩm nang

Cẩm nang

05 HÀNH VI VI PHẠM VỀ THUẾ GTGT TRONG KẾ TOÁN XÂY DỰNG

05 HÀNH VI VI PHẠM VỀ THUẾ GTGT TRONG KẾ TOÁN XÂY DỰNG

Kế toán xây dựng có những đặc trưng riêng nên những hành vi sai phạm về hóa dơn, doanh thu cũng có những điểm khác biệt. Dưới đây là 05 sai phạm về thuế GTGT được trích từ CẨM NANG THANH KIỂM TRA THUẾ 

1.  Không lập hóa đơn, không kê khai thuế GTGT đối với phần giá trị bảo hành (Thường 5% giá trị bảo hành khách hàng sẽ chưa thanh toán cho đến khi hết hạn bảo trì, và người bán không xuất hóa đơn vì nghĩ đơn giản do chưa nhận được tiền. Hành vi vi phạm này tương đối phổ biến - PVH)

2. Không kê doanh thu tính thuế GTGT: Không xuát hóa đơn khi thi công công trình cho các chủ đầu tư không có nhu cần sử dụng hóa đơn như công trinh dân dụng cho các cá nhân như nhà ở, biệt thự ... (Điều này nhiều lúc khá dễ nhận diện khi kiểm tra báo cáo tài chính, kiểm tra chứng từ, số liệu. “Những con số luôn biết nói – PVH)

3. Không kê khai một số khoản thu như cho thuê máy móc , thiết bị, phương tiện phục vụ cho thi công của doanh nghiệp; thanh lý nguyên vật tư, công cụ dụng cụ, nhà cửa, lán trại tạm ...

4. Kê khai sai doanh thu hoặc hoặc ghi nhận doanh thu tính thuế GTGT không đúng thời điểm  (Thường gặp khi chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công xuất hóa đơn cho khoản tiền tạm ứng, nếu không xuất sẽ không chi tiền – PVH)

 

5. Nhân viên thu mua mua hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ hợp pháp, sau đó mua trái phép hóa đơn đầu vào để hợp thức hóa và thanh toán như thật (Chuyển khoản vào tài khoản người bán trên hóa đơn, người bán rút tiền và trả lại bằng tiền mặt. Điều này cũng dễ phát hiện khi có quan thuế đối chiếu số liệu của người mua và người bán khi thanh kiểm tra – PVH) 

Tìm hiểu về CẨM NANG THANH KIỂM TRA THUẾ để hạn chế những sai sót đến mức thấp nhất

1
Bạn cần hỗ trợ?